Bánh mì kẹp là món ăn lâu đời, xuất phát từ Sài Gòn và trở nên vô cùng phổ biến trên khắp cả nước. Bánh mì là món ăn nhanh buổi sáng (và tối) cho giới học sinh, sinh viên và người lao động vì có giá thành phù hợp. Thậm chí bánh mì kẹp kiểu Việt Nam đã đưa tên tuổi của nó ra ngoài biên giới và trở nên nổi tiếng trong mắt bạn bè nước ngoài. “Tháng 3 năm 2011, từ Bánh Mì, nhằm để chỉ món bánh mì kẹp thịt của người Việt Nam, đã có mặt trong từ điển Oxford. Báo giới công nhận rằng bánh mì kẹp Việt Nam là một trong những thức ăn đường phố ngon nhất thế giới” [1]. Hiện nay hầu hết bánh mì được bán theo cách truyền thống thông qua những chiếc xe đẩy bánh mì hoặc những cửa tiệm bánh mì. Trong thời đại phát triển khoa học kỹ thuật ngày càng cao hiện nay thì rất cần thiết để có một máy bán bánh mì tự động đặt ở các nơi công cộng nhằm phục vụ khách du lịch và những người bận rộn.Trên thế giới còn có nhiều máy tự động bán các mặt hàng sau: mì ăn liền, đồ ăn nhanh, tuy nhiên đại đa số các sản phẩm này có xuất xứ từ thị trường Nhật Bản vùng có nhiệt độ thấp nên việc bảo quản thức ăn không quan trọng. Nên khi thiết kế và chế tạo phải đảm bảo bánh mì dự trữ không bị hư, sạch sẽ, không mất chất dinh dưỡng. Giá thành một máy bán hàng tự động nhập khẩu về khoảng150 – 300 triệu VND/sản phẩm.Thấu hiểu vấn đề đó, nhóm đã đề ra mục tiêu là thiết kế và chế tạo máy bán bánh mì tự động với giá thành thấp hơn 100 triệu và có thể thanh toán bằng tiền giấy Việt Nam đồng nhằm phổ biến máy đến khách hàng được dễ dàng hơn. Trong đồ án này, nhóm sinh viên chúng em sẽ trình bày các nghiên cứu, thiết kế và chế tạo