Posted on Categories Article

Sinh viên sáng tạo máy bán phở, bánh mỳ, trà sữa tự động

Sau gần nửa năm lên ý tưởng, thiết kế theo đơn đặt hàng của một doanh nghiệp, mới đây thầy và trò khoa cơ khí chế tạo máy Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã chế tạo thành công máy bán phở, bánh mỳ, trà sữa tự động.

 Máy bán phở, bánh mỳ, trà sữa tự động của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Máy bán phở, bánh mỳ, trà sữa tự động của sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Tạo sự khác biệt về phục vụ

Máy bán phở tự động có chiều cao 2,1m, bề ngang 1,5m, sâu 0,8m được thiết kế hai ngăn riêng biệt để giữ lạnh và làm nóng. Ngăn giữ lạnh với nhiệt độ 5oC được thiết kế chứa đủ 50 bát phở đã chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu. Ngăn giữ nóng gồm một bình chứa nước trần phở, một bình để chứa nước dùng, hai bình này luôn ở nhiệt độ từ 70 – 90oC.

Khi khách bấm nút chọn mua phở và đưa tiền vào máy, bát phở sẽ được chuyển từ ngăn giữ lạnh sang ngăn kế bên để trần nóng và rót nước dùng, sau đó được chuyển ra khay cho khách cùng với đũa, thìa và các món ăn kèm.

Trong trường hợp sắp hết các nguyên vật liệu trong hai ngăn, hệ thống sẽ tự động nhắn tin cho người quản lý để bổ sung. Trường hợp xảy ra sự cố hay trục trặc, máy sẽ tự ngắt điện, đồng thời tin nhắn cảnh báo cũng được gửi về người quản lý.

Chia sẻ về sản phẩm sáng tạo này, em Nguyễn Hào Quang, sinh viên Khoa cơ khí chế tạo máy, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, khó khăn nhất khi tạo ra máy bán phở tự động là khả năng dự trữ phở, chỉ riêng ý tưởng này nhóm đã mất 2 tháng để hoàn thành, chỉ đến khi có phương án dự trữ, nhóm mới tiếp tục được các bước khác và sau 6 tháng, máy bán phở tự động đã hoàn thành.

Ngoài máy bán phở tự động, 2 nhóm sinh viên khác của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đã chế tạo thành công máy bán trà sữa và bánh mỳ tự động.

Máy bán trà sữa tự động được thiết kế gồm một bình đựng đá giữ nhiệt. Khách hàng muốn có một ly trà sữa trân châu chỉ cần đợi 1 phút 40 giây là có một ly trà sữa thơm ngon với dung tích 50ml. Máy có thể bán bốn loại trà với hai loại thạch khác nhau với số lượng 120 ly.

Máy bán bành mỳ tự động có thể trữ lạnh cùng lúc hàng trăm ổ bánh mỳ, khi khách hàng có nhu cầu, máy sẽ chuyển bánh từ ngăn giữ lạnh qua lò nướng và nướng trong vòng một phút. Sau đó, chiếc bánh nóng giòn được tự động cho vào túi giấy cùng với gói nước tương, tương ớt và chuyển ra khay cho người mua.

Quan tâm tới an toàn thực phẩm

Sau khi được công bố, máy bán phở, bánh mỹ, trà sữa tự động của sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã nhận được nhiều ý kiến tán thưởng. Tuy nhiên cũng có những lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về vấn đề này, đại diện nhóm sinh viên chế tạo cho biết, các em đã lưu ý đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khi lên ý tưởng thiết kế nên các bộ phận trong máy đều được làm từ inox, riêng bình chứa và ống dẫn nước dùng có thể tháo ra vệ sinh một cách dễ dàng.

Hiện nay, doanh nghiệp đặt hàng các sản phẩm sáng tạo này đã nghiệm thu và mua bản quyền sản phẩm. Dự kiến trong tương lai các loại máy sẽ được cải tiến nhỏ gọn hơn để phù hợp đặt các địa điểm công cộng, đông khách hàng.

Việc gắn quá trình học tập, sáng tạo với thực tiễn đời sống và doanh nghiệp đã được Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM triển khai rất tốt trong thời gian qua, cụ thể hàng năm đã có hàng chục doanh nghiệp tìm đến nhà trường để đặt hàng các sản phẩm phục vụ quá trình sản xuất kinh doanh.

Theo cách tiếp cận mang lại lợi ích cho cả hai bên, nhà trường – doanh nghiệp, vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường cũng được cải thiện từ mối quan hệ này, bởi rất nhiều sinh viên, nhóm sinh viên sau khi tham gia thiết kế, chế tạo sản phẩm cho doanh nghiệp đã được mời về làm việc tại các doanh nghiệp này.

Với sự khác biệt trong dịch vụ phục vụ, sản phẩm máy bán phở, bánh mỳ, trà sữa tự động hứa hẹn sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Việt An

Bình luận